Huyết trắng và khí hư: những điều cần chú ý

huyết trắng và khí hư

Huyết trắng và khí hư là yếu tố mà các chị em luôn có nhiều băn khoăn, thắc mắc. Bởi điều này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, đời sống chị em phụ nữ rất nhiều. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng theo dõi bài viết này sau khi được các bác sĩ Phòng Khám Ngọc Linh tham vấn về chuyên môn bạn nhé!

Bệnh viêm phụ khoa thường hay gặp nhất
Cùng bảo vệ sức khỏe sinh lý nữ

Huyết trắng và khí hư là gì?

  • Huyết trắng là dịch do âm đạo tiết ra. Nếu trong điều kiện bình thường không có vấn đề gì khác biệt thì được gọi là huyết trắng sinh lý.
  • Tuy nhiên, nếu huyết trắng có biểu hiện bệnh lý thì đó gọi là khí hư. 

Phân biệt huyết trắng và khí hư.

Huyết trắng và khí hư là hiện tượng được nhiều chị em quan tâm. Vậy làm sao phân biệt được đâu là huyết trắng, đâu là khí hư? Hãy cùng theo dõi nhé.

  • Huyết trắng

Hàng ngày thì chị em vẫn thường thấy xuất hiện các dịch có màu trắng sữa hơi nhầy, được tiết ra từ “cô bé” của mình. Khi sức khỏe, sinh lý bình thường dịch này có màu trắng sữa và hơi nhầy. Đó chính là huyết tương, các chất nhầy ở tử cung, niệu đạo, bàng quang  … tiết ra. Sau đó, dịch này trộn với bạch huyết và các tế bào bong ra từ âm đạo, tử cung …tạo thành chất giống như lòng trắng trứng. Đây chính là huyết trắng, chất này có thể không có mùi hoặc mùi hơi tanh.

Bạch huyết thường xuất hiện ở phụ nữ trưởng thành. Số lượng tính chất phụ thuộc vào cơ thể của mỗi người. Còn các bé gái thì hầu như không có huyết trắng. Bởi lúc này hệ thống sinh dục chưa phát triển hoàn thiện nên chưa có nội tiết tố.

Huyết trắng bắt đầu xuất hiện khi đến tuổi dậy thì. Lúc này bộ máy sinh dục phát triển và chất nội tiết bắt đầu xuất hiện. Huyết trắng ra nhiều hay ít tùy thuộc vào nội tiết của mỗi người. Đặc biệt, khi đến chu kỳ kinh nguyệt, thì lượng estrogen tăng lên. Lúc này cổ tử cung cũng được tiết ra nhiều chất với hàm lượng nước nhiều hơn. Điều này khiến cửa mình chị em luôn ẩm ướt. Đặc biệt trước ngày rụng trứng 1 đến 2 ngày chất này có thể kéo được thành sợi.

huyết trắng sinh lý
huyết trắng sinh lý

Khi rụng trứng, mang thai, khi lao động nặng hay khi sinh hoạt tình dục …  thì huyết trắng ra nhiều hơn. Nói chung huyết tương đều trong trạng thái bình thường.

  • Khí hư

Khí hư là huyết trắng bị ảnh hưởng bởi: trùng roi, tạp trùng, nấm  … Các yếu tố này sẻ làm cho khí hư mang những dấu hiệu bất thường. Đặc biệt như có bọt, màu khác biệt, hôi, loãng và ngứa rát âm hộ …

Huyết trắng nói chung có vai trò rất quan trọng.

Khí hư
Khí hư

Huyết trắng và khí hư cần lưu ý gì?

Để đảm bảo sức khỏe sinh lý của mình thì chị em cần lưu ý những điểm sau:

Huyết trắng nếu có màu trắng trong, không mùi, thường nhiều lúc rụng trứng. Hoặc ít hơn trước kỳ kinh nguyệt, đặc, không gây ngứa là bình thường. Nhưng nếu ra nhiều, có mùi hôi, gây ngứa rát (khí hư)… thì cần đến ngay phòng khám chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Tại Vinh thì Phòng khám ngọc Linh là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Tư Vấn
0988.44.2359
icons8-exercise-96 chat-active-icon