U xơ tử cung ở phụ nữ đang mang thai

U xơ tử cung ở phụ nữ đang mang thai

Mang thai là thời kỳ quan trọng đối với mỗi người phụ nữ. Phụ nữ khi mang thai thường có sức đề kháng yếu đồng thời nội tiết tố của chị em phụ nữ trong giai đoạn này thường bị thay đổi chính vì vậy nên chị em phụ nữ thường dễ dàng mắc các bnh ph khoa trong giai đoạn này.

U xơ c t cung cũng là một trong những bệnh khiến nhiều chị em phụ nữ gặp phải trong thời gian mang thai. Vậy, khi mang thai b u xơ t cung thì bnh s có nhng biến chuyn như thế nào? Và nh hưởng ca bnh lên thai nhi ra sao? Cách x lý khi b bnh như thế nào?  Mời các bạn cùng theo dõi.

 

th

Theo các bác sĩ phụ khoa phụ nữ mang thai mắc bnh u xơ c t cung sẽ làm cho khối u phát triển về mật độ và kích thước. Cụ thể như sau:

– Tình trng ca các u: Theo nghiên cứu thì u xơ tử cung sẽ mền hơn so với u ở những chị em phụ nữ không mang thai. Do khối u mền hơn nên dễ dàng bị ép dẹp lại. Vì vậy khối u thường không ảnh hưởng đến việc sinh nở của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu vị trí của u nằm ở vị trí thấp thì có thể sẽ ảnh hưởng đến việc sinh nở của chị em.

– Kích thước ca khi u: Trong giai đoạn mang thai kích thước của khối u sẽ tăng lên rất nhiều do các cơ sợi tăng sinh. Tuy nhiên, sau khi sinh xong thì những u này sẽ nhỏ lại như kích thước ban đầu. Nhiều trường hợp bị u xơ c t cung không có biểu hiện gì nhiều và chỉ được phát hiện trong giai đoạn mang thai do kích thước khối u tăng lên.

– V trí ca các u xơ: Trong giai đoạn mang thai những khối u dưới phúc mạc thường bị đẩy lên vùng ổ bụng hoặc chui vào túi cùng Douglas…

– Ph n chưa mang thai: Khi phụ nữ mắc bnh u xơ c t cung có thể dẫn tới hiếm muộn do lớp nội mạc tử cung bị thay đổi điều này khiến cho tinh trùng khó gặp trứng. Ngoài ra, đôi khi khối u phát triển quá to sẽ chèn ép có thể gây gãy hoặc tắc nghẽn vòi trứng làm cho chị em phụ nữ khó thụ thai.

– Đi vi ph n đang mang thai: Khi mang thai bị u xơ tử cung có thể tiềm ẩn một số những nguy hiểm như sau:

Th nht: Có thể gây xảy thai liên tiếp ở chị em phụ nữ do khối u chèn ép buồng tử cung làm cho buồng tử cung không phát triển được hoặc do các lớp nội mạc phát triển không đầy đủ.

Th hai: Gây hiện tượng sinh non

Th ba: Có thể làm cho ngôi thai phát triển không bình thường.

Th tư: Dễ gây hiện tượng rau tiền đạo hoặc rau cài răng lược.

Ngoài ra, bệnh u xơ cổ tử cung còn làm cho chị em phụ nữ khó sinh do bị rối loạn về cơn co. Đôi khi khối u to chèn ép làm cho phụ nữ không thể sinh thường mà cần sinh mổ.

Trong giai đoạn sổ rau bnh u xơ t cung có thể làm cho chị em phụ nữ bị băng huyết. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của chị em phụ nữ.

– Sau khi sinh: U xơ c t cung sau khi sinh sẽ trở lại kích thước như ban đầu và không gây biến chứng gì nhiều. Tuy nhiên, nếu một số trường hợp vẫn có thể gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn (thường gặp nhiều đối với các u xơ dưới niêm mạc).

Lưu ý: Tùy vào kích thước khối u cũng như vị trí của khối u mà các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên và cách xử lý cho chị em phụ nữ để hạn chế đến mức tối đa tình trạng nguy hiểm đối với cả mẹ và thai nhi.

 Trong giai đoạn mang thai:

– Để hạn chế tình trạng sảy thai và sinh non ở chị em phụ nữ thì các bác sĩ phụ khoa khuyên rằng chị em phụ nữ nên nghỉ ngơi thật nhiều cùng với đó là chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đồng thời nên xin chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa về việc sử dụng thuốc co bóp tử cung.

– Trường hợp bị sảy thai: Nếu chị em phụ nữ không may bị sảy thai thì cần được kiểm tra kỹ xem có bị sót nhau, sót thai không. Trường hợp bị sót thì cần làm các thủ thuật nạo thai, hút thai để làm sạch buồng tử cung. Tránh gây những biến chứng nguy hiểm khác.

– Trường hợp u xơ tăng nhanh về kích thước và có cuống xoắn thì cần được chỉ định phẫu thuật.

Trong giai đon chuyn d:

– Trường hợp khối u nằm ở vị trí không cản trở đường sinh của chị em phụ nữ thì vẫn có thể sinh tự nhiên. Tuy nhiên, khi sinh cần có sự theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ để tránh những biến chứng trong khi sinh.

– Trường hợp khối u to và chèn ép đường sinh của chị em phụ nữ thì cần được chỉ định sinh mổ.

Sau khi sinh: Sau khi sinh thì khối u ít nguy hiểm đối với chị em phụ nữ tuy nhiên chị em phụ nữ cũng cần được theo dõi cẩn thận và có những biện pháp can thiệp sau đó để khối u không phát triển hơn.

Lưu ý: Giai đoạn mang thai có thể phát sinh nhiều bệnh gây nguy hiểm cho chị em phụ nữ và em bé. Chính vì vậy, chị em phụ nữ mang thai cần đi siêu âm, thăm khám thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.