Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ

Con cái là kết tinh của tình yêu và niềm hạnh phúc của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên rất nhiều đôi vợ chồng lại không có được niềm hạnh phúc trọn vẹn bởi gặp rắc rối do vô sinh ở người vợ. Các bác sĩ phòng khám phụ khoa Ngọc Linh cho biết có nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nữ, có những nguyên nhân là chủ quan nhưng cũng có nhiều nguyên nhân khách quan.

 

sinh

Các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

 

Điều trị vô sinh mặc dù đã có nhiều phương pháp nhưng hiện tại nó vẫn đang là một vấn đề nan giản của y học Việt Nam và Thế giới. Nguyên tắc điều trị bao giờ cũng phải tìm hiểu rõ bệnh sử và nguyên nhân của bệnh .Dưới đây là tổng hợp những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ:

1. Trục trặc buồng trứng

 

– Bất cứ những vấn đề gì xảy ra ở buồng trứng làm trứng rụng chậm hoặc thậm chí là không rụng trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt đều ảnh hưởng đến sự thụ thai. Thường gặp nhất là hội chứng buồng trứng đa nang, buồng trứng có vách ngăn, suy buồng trứng sớm và vấn đề ở tuyến giáp.

–  Hội chứng buồng trứng đa nang là do mất cân bằng hormone sinh dục nữ gây nên, hậu quả do bệnh lý này là lượng trứng sản xuất ra bị giảm đáng kể, giảm khả năng sinh sản.

– Buồng trứng có vách ngăn, suy buồng trứng (gặp ở phụ nữ tuổi sinh sản), hoạt động kém hiệu quả của tuyến giáp đều làm ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng trứng.

 

2. Viêm vùng chậu

 

Bệnh viêm vùng chậu là chỉ những viêm nhiễm ở hệ thống sinh sản bao gồm viêm tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng. Thủ phạm chính gây nên tình trạng này là các tác nhân lây truyền qua đường sinh dục (Chlammydia và lậu cầu).

 

3. Vấn đề ở cổ tử cung và tử cung

 

– Tử cung nữ giới đóng vai trò quan trọng là nơi cho trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển chính bởi vậy khi tử cung có các vấn đề như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung hoặc cổ tử cung bị viêm nhiễm đều là nguy cơ, nguyên nhân mắc vô sinh ở nữ.

– Lạc nội mạc tử cung: chỉ những mô tử cung phát triển ra ngoài tử cung làm suy giảm chức năng buồng trứng, tử cung và vòi trứng. Đau bụng kinh, trứng rụng bất thường đều là những báo hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung.

– U xơ tử cung: khối u hình thành với kích thước ngày càng lớn có thể gây ra những khó khăn về sinh sản ở chị em. Số lượng chị em trên 30 tuổi bị u xơ tử cung khá cao.

– Viêm cổ tử cung: những viêm nhiễm, vết loét trợt ở cổ tử cung và cả những sẹo dính ở chóp đều ảnh hưởng đến việc sinh sản của chị em.

 

4. Chất lượng trứng kém

 

Chất lượng trứng không đảm bảo có thể là do hệ thống sinh sản bị thương tổn, viêm nhiễm. Do chất lượng trứng có liên quan đến việc tạo ra phôi thai vì thế trứng kém, chưa trưởng thành, không có những thông tin di truyền cần thiết thì khó có thể kết hợp với tinh trùng (thụ tinh) để tạo phôi thai. Nếu có thể tạo phôi thai thì rất dễ bị sảy thai trong những tuần đầu tiên.

 

5. Hậu quả sau phá thai, sảy thai

 

Phá thai không an toàn, sảy thai là nguyên nhân gây viêm nhiễm hệ thống sinh dục, đặc biệt viêm phần phụ là rất nguy hiểm. Có thể là do dụng cụ tiến hành không đảm bảo hoặc chính do cách thức vệ sinh quá kém của chị em. Những trường hợp phá thai nhiều lần làm tử cung suy yếu, thủng, rách tử cung đều vĩnh viễn không thể mang thai được nữa.

 

6. Tuổi tác

 

Tuổi tác đóng vai trò lớn quyết định tới việc mang thai của chị em, cơ hội thụ thai sẽ giảm dần theo từng độ tuổi. Tuổi 15-25 phụ nữ có 40% cơ hội thụ thai, trên 40 tuổi thì tỷ lệ này giảm còn 25%. Chất lượng trứng cũng kém hơn, số lượng ít đi dần.

 

7. Các yếu tố khác

 

– Môi trường sống quá nhiều ô nhiễm.

– Chế độ dinh dưỡng không cân đối. Ăn quá ít làm bạn bị suy dinh dưỡng, cơ thể yếu mệt, hoặc quá béo đều làm ảnh hưởng đến những rối loạn nội tiết và sức khỏe sinh sản của chị em.

– Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

– Dùng chất kích thích như bia rượu, thuốc lá đều là tác nhân dẫn đến vô sinh nữ.

Mọi thắc mắc về “Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ” cũng như căn bệnh vô sinh, hãy liên hệ với phòng khám Ngọc Linh chúng tôi để được giải đáp trước khi quá muộn nhé.

Đa ch: S 01 đường Lê Viết Thut – Tp Vinh – tnh Ngh An
Đin thoi: 0941 171 828 – 0988 442 359
Email: dakhoangoclinh@gmail.com