0988 442 359

Đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Khi đi tiểu ra máu (đái ra máu)là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp bất ổn liên quan đến một bệnh lý nào đó. Đi tiểu ra máu có thể bị ở bất kỳ ai và là nỗi lo lắng của nhiều người nhưng không phải ai cũng biết rõ đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Cùng tham khảo bài viết tại phòng khám nam khoa Ngọc Linh chia sẻ sau đây để tìm hiểu xem đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Đi tiểu là hoạt động sinh lý bình thường không thể thiếu của cơ thể để đưa nước thải ra ngoài thông qua đường tiểu. Trạng thái của nước tiểu thế nào được xem như một chỉ số để đánh giá sức khỏe của bạn có ổn định không.

Đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Đi tiểu ra máu là tình trạng trong nước tiểu có chứa hồng cầu, biểu hiện ở màu sắc bất thường của nước tiểu. Thông thường nước tiểu có màu vàng nhạt và sẽ nhạt màu dần ở cuối ngày, trong trường hợp tiểu ra máu thì nước tiểu có màu hồng nhạt, màu đỏ hoặc màu vàng nâu.

Ở một số người đi tiểu ra máu có thể tự khỏi không cần điều trị, nhưng phần lớn các trường hợp đi tiểu ra máu trong thời gian dài là dấu hiệu của một số bệnh lý của cơ thể cần phải điều trị sớm nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Đi tiểu ra máu có 2 loại là tiểu ra máu đại thể và tiểu ra máu vi thể:

  • Tiểu ra máu đại thể: Khi lượng hồng cầu trong nước tiểu có thể nhìn bằng mắt thường thấy màu đỏ hoặc vàng sậm thậm chí có thể nhìn thấy cục máu đông, dây máu theo nước tiểu.
  • Tiểu ra máu vi thể: Khi lượng hồng cầu trong nước tiểu ít, không đủ để làm đổi màu nước tiểu nên chỉ được xác định khi quan sát dưới kính hiển vi.

Lời khuyên của các chuyên gia để phòng tránh đi tiểu ra máu:

Vệ sinh cơ thể nhất là các cơ quan hệ bài tiết sạch sẽ bằng các loại dung dịch vệ sinh ít kích ứng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệụ gây đi tiểu ra máu.

Uống đủ lượng nước cơ thể cần mỗi ngày để quá trình bài tiêt diễn ra thuận lợi nhất, thải các chất độc ra ngoài cơ thể.

Không nên nhịn tiểu thường xuyên, nước tiểu chứa lâu trong bàng quang làm vi khuẩn có trong nước tiểu có cơ hội xâm nhập và gây tổn thương bàng quang và viêm nhiễm đường tiểu dẫn đến đi tiểu ra máu.

Ăn nhiều các loại rau củ quả, hạn chế đồ ăn chứa nhiều protein, hạn chế muối trong bữa ăn. Không nên hút thuốc và các chất kích thích.

Tạo cho mình thói quen ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc và hoạt động thể thao hợp lý tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Khi xuất hiện các hiện tượng đi tiểu ra máu thì cần nhanh chóng đến các phòng khám chuyên khoa gần nhất để được chữa trị kịp thời:

Phòng khám Ngọc Linh
Địa chỉ: Số 01 Đường Lê Viết Thuật, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0988 442 359 – 0948 854 726
Email: bstoansan07@gmail.com
Website: http://phongkhamngoclinh.com