Đi tiểu nhiều lần có sao không?

Đi tiểu nhiều lần có sao không?

Trên thực tế đi tiểu nhiều lần có thể xuất phát từ nguyên nhân sinh lý, cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý nguy hiểm. Theo các bác sĩ của phòng khám Ngọc Linh, thì đi tiểu nhiều lần do nhiều tác nhân gây nên, nếu tình trạng này kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây ra những nguy hiểm không lường trước được.

 

00

 

1. Đi tiểu nhiều lần do nguyên nhân sinh lý

Đây là nguyên nhân khá phổ biến thường gặp do ảnh hưởng trong chế độ ăn uống và sinh hoạt. Nếu bạn uống quá nhiều nước một ngày (trung bình khoảng 2 lít/ngày) sẽ khiến cho bàng quang hoạt động nhiều để thải lượng nước thừa ra khỏi cơ thể. Sử dụng các đồ uống có cồn, có ga, nước ngọt…sẽ dễ dẫn đến kích thích đi tiểu nhiều. Mặt khác nếu bạn sử dụng các chất lợi tiểu, các thuốc có tác dụng lợi tiểu như: thuốc trợ tim, thuốc huyết áp… cũng sẽ khiến cơ thể gặp tình trạng đi tiểu nhiều. Bên cạnh đó, những áp lực tâm lý như tâm trạng căng thẳng, lo lắng, hồi hộp…trước những vấn đề khó khăn, áp lực của cuộc sống cũng kích động đến các dây thần kinh, dẫn đến phản xạ tự nhiên đó là đi tiểu nhiều lần.

Đối với những trường hợp tiểu nhiều do sinh lý bạn cũng không cần phải quá lo lắng, bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt sao cho phù hợp là vấn đề được giải quyết. Để tránh gặp phải tình trạng tiểu nhiều lần, bạn nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao, để thoát bớt hơi nước và giảm bớt gánh nặng cho các cơ quan đường tiết niệu. Nên hạn chế sử dụng các chất kích thích, rượu, bia, cà phê, nước ngọt để giảm kích thích đến bàng quang.

2. Đi tiểu nhiều lần do nguyên nhân bệnh lý

Đa số những trường hợp đi tiểu nhiều lần và không có dấu hiệu thuyên giảm kể cả khi đã khắc phục những thói quen không khoa học đều là dấu hiệu cảnh báo của những bệnh lý nguy hiểm mà nam giới đang gặp phải. Trong đó một số bệnh lý phổ biến đó là:

– Bệnh tiền liệt tuyến: đối với những nam giới tuổi trung niên, tuyến tiền liệt có xu hướng phình to, gọi là phì đại tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt phình to sẽ chèn ép vào niệu đạo, gây ra tình trạng đi tiểu gấp, tiểu rớt, khó tiểu, tiểu nhiều cả ban ngày lẫn ban đêm.

– Nhiễm trùng đường tiểu: đây là bệnh lý khá phổ biến, trong quá trình sinh hoạt, quan hệ tình dục, vệ sinh nếu không đúng cách hoặc không an toàn sẽ khiến cho các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào đường tiểu gây các bệnh như: viêm bàng quang, viêm niệu đạo… từ đó ảnh hưởng đến quá trình điều tiết nước tiểu. Nếu không được khắc phục có thể gây ra các hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều. Đặc biệt bạn sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm và rắc rồi nếu bị nhiễm trùng đường tiểu do vi khuẩn lậu.

– Ngoài ra, đi tiểu nhiều cũng có thể do các khối u, sỏi trong đường tiết niệu (sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang…), bệnh lý chuyển hóa (tiểu đường, đái tháo nhạt)…

Như vậy đi tiểu nhiều không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Đi tiểu nhiều khiến cho cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi khi phải đi tiểu thường xuyên, liên tục. Nguy hiểm hơn nữa nếu tình trạng này xuất phát từ những bệnh nam khoa nguy hiểm mà cơ thể đang mắc phải. Để hạn chế những ảnh hưởng của tình trạng đi tiểu nhiều lần, ngoài chế độ sinh hoạt hợp lý, bạn nên đi khám nam khoa kịp thời, trước khi tình trạng bệnh trờ nên nguy hiểm.