Cách điều trị u xơ tử cung

Cách điu tr u xơ t cung

U xơ tử cung là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi sinh sản. Vậy cách điều trị u xơ tử cung như thế nào ? Sau đây các bác sĩ phòng khám Ngọc Linh xin được chia sẻ như sau :

Theo các bác sĩ phòng khám phụ khoa tại vinh  Ngọc Linh  việc áp dụng biện pháp nào cho từng bệnh nhân cần căn cứ vào một số những yếu tố chủ yếu sau đây:

– Khối u xơ tử cung đã gây ra triệu chứng ở người bệnh hay chưa. Trường hợp đã có triệu chứng thì nhất định cần điều trị.

– Bác sĩ cần căn cứ vào việc người bệnh có muốn sinh con sau này nữa không? Đối với từng đối tượng tùy thuộc vào mong muốn sinh con mà các bác sĩ sẽ đưa ra những cách chữa trị phù hợp nhất.

– Cần căn cứ vào vị trí của các khối u xơ.

– Căn cứ vào tuổi của người bệnh, đang trong độ tuổi sinh nở hoặc đã đến tuổi mãn kinh hay chưa…

Một số cách điều trị bệnh u xơ tử cung.

Mandatory Credit: Photo by Burger/Phanie / Rex Features ( 852242d ) Model released - Gynecologist performing a cervical smear or pap test on a teenage patient for screening of uterine cervical cancer and Sexally Transmitted Infections. Teenage Patient at a Doctor's Surgery

Nếu bnh u xơ c t cung có ít dấu hiệu thì có thể theo dõi và điều trị bằng thuốc. Hiện nay có một số thuốc điều trị bệnh u xơ cổ tử cung như sau:

–  Nếu người bệnh bị đau do khối u xơ cổ tử cung gây ra thì có thể sử dụng thuốc một số loại thuốc làm giảm đau hoặc bổ sinh sắt để điều trị chứng u xơ cổ tử cung gây bệnh rong kinh, cường kinh.

–  Để kiềm chế sự phát triển của khối u xơ cổ tử cung một số người bệnh còn được chỉ định uống một số loại thuốc tránh thai.

–  Để làm nhỏ khối u xơ thì các bác sĩ sẽ sử dụng chất đồng vận. Chất này thường được sử dụng để làm nhỏ khối u xơ trong khi phẫu thuật. Thuốc sẽ gây ra một số tác dụng phụ đối với phụ nữ như: trong khi sử dụng thuốc người phụ nữ sẽ mất đi chu kỳ kinh nguyt hoặc nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng loãng xương.

Trên đây là một số loại thuốc dùng để điu tr bnh u xơ c t cung ph n. Tuy nhiên, chúng tôi nêu ra đây chỉ để các bạn tham khảo và có thêm sự hiểu biết về cách cha tr u xơ c t cung bng thuc. Còn việc sử dụng nhất định cần được sự chỉ định của các y bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối chị em phụ nữ không tự ý sử dụng khi chưa có sự cho phép của bác sĩ và không được tự ý mua thuốc về nhà điều trị. Điều này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của chính chị em.

Theo khuyến cáo của các y bác sĩ khi u xơ cổ tử cung đã gây nên những triệu chứng ở mức trung bình hoặc có những biểu hiện rõ ràng thì cần được điều trị sớm và nên lựa chọn phương pháp chữa trị bằng phẫu thuật. Phu thut u xơ c t cung thì tùy từng cơ sở, tùy theo tình trạng và nguyện vọng của bệnh nhân mà có thể mổ bằng nội soi hoặc mổ hở.

qq

Mt s phu thut u xơ t cung người bnh:

– Bóc tách u xơ c t cung: Đây là phương pháp phẫu thuật dành cho những người phụ nữ có mong muốn sinh con sau này hoặc những phụ nữ có mong muốn giữ lại tử cung. Bóc tách u xơ tử cung là phương pháp phẫu thuật chỉ bóc lấy khối nhân xơ và giữ lại những mô lành tử cung.

Ưu đim ca bóc tách u xơ t cung: Sau khi bóc tách u xơ tử cung thì người phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai và sinh con như bình thường.

Nhược đim ca bóc tách u x t cung: Do vẫn để lại những mô lành tử cung nên bệnh hoàn toàn có thể tái lại sau một khoảng thời gian nhất định sau khi phẫu thuật.

– Phu thut ct b t cung: Để điều trị triệt để bệnh u xơ tử cung cho chị em phụ nữ thì phương pháp duy nhất đó là cắt bỏ tử cung. Phương pháp này chỉ được các bác sĩ chỉ định khi khối u xơ tử cung đã phát triển quá lớn và gây nhiều những nguy hại cho người bệnh như gây rong kinh, rong huyết kéo dài. Đối tượng thường được chỉ định nhiều đó là phụ nữ tiền mãn kinh hoặc đã mãn kinh hoặc phụ nữ không còn mong muốn có con.

Tùy theo từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định mổ nội soi hoặc mổ hở. Phương pháp điều trị này thường ít gây ra biến chứng ở phụ nữ.

Phương pháp này được ch đnh cho mt s trường hp bnh nhân sau:

+ Khối u xơ tử cung đã gây chảy máu nặng cho người bệnh làm người bệnh bị suy nhược, mất máu, thiếu máu, thiếu sắt nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người phụ nữ.

+ Được thực hiện khi những khối u xơ cổ tử cung đã gây ra những chèn ép cho bàng quang và trực tràng gây nên tình trạng tiểu khó, tiểu rắt ở phụ nữ.

+ Được chỉ định cho người bệnh không muốn cắt bỏ tử cung hoặc không còn mong muốn sinh con trong tương lai.