Các xét nghiệm cần làm khi đi khám phụ khoa

Khám phụ khoa bao gồm những bước khám và xét nghiệm cơ bản giúp bác sĩ có thể phát hiện ra những bất thường nếu có ở cơ quan sinh sản ở nữ giới. Những bước kiểm tra này thường được tiến hành tại âm đạo, cổ tử cung, buồng trứng… và khi phát hiện nguyên nhân của những bất thường, các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp. Vậy khám phụ khoa cần làm những xét nghiệm gì? Các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Các xét nghiệm cần làm khi bạn đi khám phụ khoa

khám phụ khoa

Nên khám phụ khoa định kỳ 2 lần/năm

– Xét nghiệm Pap Smear

Đây là xét nghiệm nhằm kiểm tra mẫu tế bảo của cổ tử cung. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào tại cổ tử cung và thực hiện xét nghiệm Pap Smear, xét nghiệm này được xem là rất quan trọng. Những nữ giới trên 21 tuổi nên thực hiện khi đi khám phụ khoa vì nó sẽ cho bác sĩ thấy những tổn thương bất thường trong cổ tử cung từ đó có thể phát hiện sớm dấu hiệu ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, các bác sĩ khuyên nữ giới nên xét nghiệm Pap Smear 3 năm 1 lần.

khám phụ khoa

Làm xét nghiệm Pap Smear

– Xét nghiệm CA – 125

Ngoài Pap Smear, xét nghiệm CA – 125 cũng nằm trong các xét nghiệm cần làm khi khám phụ khoa. Đây là xét nghiệm giúp kiểm tra sự phát triển của tế bào ung thư tại buồng trứng. Protein CA – 125 được coi là một kháng nguyên ung thư, kiểm tra nồng độ protein CA – 125 trong máu giúp bác sĩ phát hiện những bất thường và bệnh ung thư buồng trứng ở nữ.

– Xét nghiệm nội tiết tố

Xét nghiệm nội tiết tố sẽ giúp bác sĩ phát hiện những rối loạn, sự suy giảm thường gặp để xử lý sớm tránh gây ảnh hưởng tới quá trình sinh sản sau này. Các chỉ số nội tiết tố như: Estradiol, prolactin, FSH, progesterol và LH đóng vai trò rất quan trọng nó quyết định sự thay đổi trong sinh hoạt vợ chồng, tâm sinh lý của nữ giới, khả năng sinh sản của các chị em.

khám phụ khoa

Siêu âm tuyến vú

– Siêu âm tuyến vú

Mỗi năm 1 lần nữ giới nên đi kiểm tra tuyến vú để xác định xem mình có bị hạch hoặc khối u, ung thư vú hay không. Nhất là nữ giới ở độ tuổi từ 30 trở lên ngay cả khi không thấy có điều gì bất thường, khi siêu âm, hình ảnh bên trong vú sẽ được hiện rõ trên màn hình vi tính bạn có thể thấy rõ nếu có xuất hiện u hoặc hạch.

– Siêu âm đầu dò âm đạo

Bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò đưa vào trong cơ thể nữ giới qua âm đạo để kiểm tra tử cung, buồng trứng nhằm phát hiện những bất thường ở tiểu khung và phần phụ nếu có vấn đề sẽ kịp thời điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng chỉ nên áp dụng siêu âm đầu dò âm đạo với những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục vì đầu dò khi đưa vào qua âm đạo có thể làm rách màng trinh, chị em nên lưu ý.

khám phụ khoa

Siêu âm đầu dò âm đạo

– Soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung là cách để bác sĩ phát hiện những tổn thương trong cổ tử cung. Xét nghiệm khám phụ khoa này khá đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng để xác định đầy đủ tình trạng sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, còn một số xét nghiệm như: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu,… mà chị em cũng có thể thực hiện khi đi khám phụ khoa.

Đó là một số những chia sẻ của các chuyên gia giúp bạn có thêm kiến thức về các xét nghiệm cần thiết khi khám phụ khoa. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về lợi ích và sự cần thiết của các xét nghiệm để chăm sóc sức khỏe sinh sản của bản thân một cách tốt nhất. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài viết về bệnh phụ khoa tại đây.