Bệnh lậu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh lậu là một trong những căn bệnh thường gặp ở nhiều người. Bệnh lây lan qua đường tình dục. Tuy không gây chết người nhưng bệnh lậu là nỗi ám ảnh với tất cả những bệnh nhân từng mắc phải, khiến đời sống gia đình rạn nứt. Vậy bệnh lậu là gì? Làm sao để ngừa bệnh và bảo vệ hạnh phúc gia đình?

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu hay còn gọi là lậu mủ là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm và có nguy cơ mắc bệnh cũng như lây nhiễm rất cao. Bệnh do loại khuẩn cầu Neisseria gây nên. Bệnh có thể di truyền từ mẹ sang con. Cũng giống như bệnh giang mai, bệnh lậu có thể lây truyền trong quá trình giao hợp mà không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn.

Biểu hiện của bệnh lậu là gì?

Ở nam giới: Sau thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 đến 6 ngày đa số các trường hợp có triệu chứng của viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc tiểu ra lẫn với nước tiểu (nước tiểu đục). Mủ đặc có màu vàng. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính rất nhanh và khi đó, việc điều trị kéo dài và rất khó khăn.

Bệnh lậu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh lậu do loại khuẩn cầu Neisseria gây ra và lây lan qua đường tình dục

Ở nữ giới: Thời gian ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng lậu ở nữ giới rất kín đáo nhất là bệnh biểu hiện ở âm đạo, cổ tử cung.Vì vậy ít có triệu chứng gì biểu hiện sự cấp tính của bệnh lậu ở nữ giới. Có thể thấy có tiểu dắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm âm hộ, âm đạo (viêm tấy đỏ, có mủ). Đặc biệt, ở phụ nữ, lậu thường chuyển sang mãn tính ngay từ đầu và việc điều trị khó khăn hơn so với nam giới.

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Theo các bác sỹ phòng khám Ngọc Linh, nguyên nhân gây bệnh lậu hiện nay chủ yếu nhất vẫn là con đường quan hệ tình dục. Người mắc bệnh sẽ truyền virut sang người lành, và bệnh sẽ phát trong vòng 1-2 tuần sau khi lây bệnh sang người lành.

Tuy nhiên, không loại trừ những trường hợp bệnh không lây qua quan hệ tình dục mà lây qua tiếp xúc bên ngoài như dùng chung khăn tắm, đồ dùng cá nhân có chứa mủ niệu đạo, mầm bệnh của người bệnh. Tuy nhiên, thường thì tỷ lệ lây bệnh qua con đường này là thấp hơn nhiều.

Các chuyên gia cũng chia sẻ nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười về rất nhiều trường hợp bệnh nhân tìm đến phòng khám của bác sĩ để khám bệnh mới té ngửa ra rằng mình bị lậu.