8 Dấu hiệu vô sinh nữ mà bạn cần biết

8 Dấu hiệu vô sinh nữ mà bạn cần biết

Nếu thấy cơ thể thường xuyên xuất hiện những triệu chứng sau và xảy ra trong thời gian dài chị em nên đi khám phụ khoa ngay, rất có thể bạn đang bị vô sinh.Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cùng các bạn :”8 Dấu hiệu vô sinh nữ mà bạn cần biết”

vô sinh n

Các triệu trứng thường gặp của bệnh vô sinh ở nữ

Các bác sĩ phòng khám sản phụ khoa Ngọc Linh cho biết: Những triệu chứng vô sinh ở nữ thường giống các bệnh phụ khoa nên chị em thường khó phát hiện. Để giúp chị em có thể nhận biết sớm bệnh vô sinh để có cách phòng tránh kịp thời, dưới đây là 8 triệu chứng thường gặp vô sinh ở nữ:

1. Rối loạn kinh nguyệt

Những dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt như kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn…là dấu hiệu của rối loạn nội tiết và các hormone giới tính nữ. Sự phát triển chưa hoàn thiện của trứng, noãn và viêm nhiễm ở tử cung cũng ảnh hưởng tới khả năng mang thai.

2. Kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh

– Nữ giới mắc bệnh vô sinh thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều, nhiều trường hợp mất hẳn kinh nguyệt. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là kéo dài từ 24 – 35 ngày. Chu kỳ bình thường cho thấy nữ giới có sức khỏe sinh sản tốt. Chu kỳ kinh nguyệt bất bình thường là ngắn hơn 24 ngày hoặc dài hơn 35 ngày.

– Lượng máu kinh của mỗi chu kỳ cũng rất nhiều hoặc rất ít, kéo dài trên 5 ngày. Đây là những biểu hiện của rối loạn nội tiết tố và hormone giới tính nữ. Sự phát triển chưa hoàn thiện của trứng, noãn; viêm nhiễm niên mạc tử cung cũng là nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

– Vô kinh là tắc kinh trong ít nhất 6 tháng liên tiếp. Vô kinh thường là biểu hiện của vô sinh do rối loạn chức năng tuyến yên, dị tật bẩm sinh đường sinh dục (không có tử cung, không có âm đạo), suy buồng trứng…

3. Thống kinh

Là hiện tượng đau bụng dưới trong chu kì kinh nguyệt với triệu chứng đau âm ỉ hoặc dữ dội. Thống kinh gây ra tình trạng ứ huyết, khí huyết lưu thông kém đồng nghĩa với việc không xảy ra quá trình rụng trứng, vì vậy tinh trùng không gặp trứng để thụ thai được.

4. Âm đạo tiết ra dịch bất thường

Dịch tiết ra từ âm đạo có màu vàng, xanh…kèm theo mùi hôi khó chịu là triệu chứng của bệnh viêm nhiễm âm đạo, viêm nội mạc tử cung, viêm nhiễm đường sinh dục…

5. Cảm giác đau

– Chuột rút trong những ngày hành kinh

– Đau cơ quan sinh dục khi giao hợp

– Đau vùng chậu

– Đau bụng dưới, kể cả không phải đến ngày có kinh nguyệt

6. Tuyến vú kém phát triển

Tiết tố estrogen có tác dụng phát triển vòng 1 ở nữ giới khi tới tuổi dậy thì hoàn thiện hơn. Khi tới 18 tuổi mà có tuyến vú kém phát triển do thiếu tiết tố estrogen. Điều đó dẫn tới buồng trứng bị suy giảm, rất khó thụ thai.

7. Có chỉ số BMI không đạt tiêu chuẩn

Chỉ số BMI được tính theo công thức: BMI=Cân nặng/chiều cao. Nếu có chỉ số BMI quá thấp khả năng mang thai thường kém, vì vậy cần có chế độ ăn uống điều độ và hợp lý.

8. Do sảy thai

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 30% trường hợp bị sảy thai hoặc sảy thai liên tiếp 3 lần có nguy cơ vô sinh – hiếm muộn cao.

⇒ Lời khuyên

8 triệu chứng trên có thể là dấu hiệu, triệu chứng vô sinh ở nữ giới, nếu bạn có những dấu hiệu đó chưa chắc chắn là bạn bị vô sinh. Vì vậy, để biết chính xác mình có bị vô sinh hay không chị em nên đi khám phụ khoa để được các bác sĩ chẩn đoán và xét nghiệm.

Hy vọng với những chia sẻ về 8 triệu chứng vô sinh nữ ở trên có thể giúp chị em nhận biết sớm căn bệnh vô sinh và có những cách phòng tránh thích hợp. Nếu chị em còn thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé!

Đa ch: S 01 đường Lê Viết Thut – Tp Vinh – tnh Ngh An
Đin thoi: 0941 171 828 – 0988 442 359
Email: dakhoangoclinh@gmail.com